Benfica vừa tự viết nên một trang sử mới cho mình. Lần đầu tiên trong lịch sử, “Đại bàng” vô địch Bồ Đào Nha 4 mùa liên tiếp. Ở một giải đấu mà Porto đã thống trị nhiều năm qua bằng một mô hình được đánh giá là “hoàn hảo”, sự vươn lên (trở lại) của Benfica quả thật cũng gây ra không ít bất ngờ. Liệu đằng sau sự trỗi dậy ấy có bí mật lớn nào không?

Luisao lifts Supertaca.jpg

Giải vô địch Bồ Đào Nha, Primeira Liga là một giải đấu nhỏ – nhỏ cả về quy mô giải đấu lẫn khả năng kinh tế – nếu đặt cạnh những ông lớn như Bundesliga hay Premier League. Để có thể tồn tại được bên cạnh những con cá lớn này, các đội bóng ở đây buộc phải hành động một cách thông minh.

Từ nhiều năm rồi, Porto đã được đánh giá là một CLB thông minh. Mô hình của họ là hoàn hảo với những đội bóng ở quy mô của họ. Porto đã xây dựng được một hệ thống tuyển trạch rộng khắp, thiết lập được một mạng lưới quan hệ rất rộng từ Âu sang Mỹ, đảm bảo họ luôn là những người đầu tiên tiếp cận được với những viên ngọc thô. Porto cũng có một cơ chế tuyệt vời để mài giũa những viên ngọc thô ấy thành các ngôi sao.

Mục đích cuối cùng của Porto là vừa đóng vai “feeder club” cho các đội bóng lớn, vừa tạo được và duy trí thế độc tôn ở Primeira Liga. Và họ đã hoàn thành rất tốt mục đích ấy suốt một thời gian dài. Porto vừa kiếm được nhiều trăm triệu euro từ việc bán các ngôi sao cho các đội bóng lớn, trong khi vẫn liên tục vô địch Primeira Liga và đều đặn góp mặt ở sân chơi lớn Champions League, nơi vừa cho họ tiền bạc, danh tiếng, vừa đóng vai sàn giao dịch để họ “trưng” lên những tài sản quý nhất của mình.

Benfica cũng đã và đang đi theo mô hình của Porto. Nhưng họ đã vượt mặt gã khổng lồ kình địch bởi đã nâng được mô hình ấy lên một tầm cao mới. Bằng cách sử dụng công nghệ. Benfica đã đầu tư mạnh cho mảng IT được 8 năm, đang hợp tác rất sâu với Microsoft, qua việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây Microsoft Azure của gã khổng lồ IT này.

Benfica đang thu được quả ngọt từ hướng đi đấy. Benfica LAB của họ bây giờ là một trong những trung tâm hiện đại nhất trong các đội bóng châu Âu. Mỗi năm, Benfica vẫn đều đặn “xuất xưởng” những ngôi sao mới: Trong 6 năm qua, Benfica đã bán đi 13 ngôi sao lớn, và thu về tới 270 triệu bảng từ phí chuyển nhượng. Cùng lúc đó, Benfica vẫn thống trị Bồ Đào Nha, và vẫn đều đặn thu tiền, thu tiếng từ Champions League.

Việc sử dụng công nghệ có vai trò thế nào trong thành công của Benfica? Trong đào tạo bóng đá trẻ, yếu tố quan trọng đặc biệt là các cầu thủ luôn ở trong trạng thái thể chất tốt nhất. Chấn thương không chỉ khiến đà phát triển của một cầu thủ trẻ bị chững lại, khiến anh ta đi trệch hướng và không bao giờ đạt tới tiềm năng ban đầu, mà còn có thể khiến anh ta phải giải nghệ.

Nhiệm vụ chính của Benfica LAB, do đó, làm đảo bảo các cầu thủ trẻ không dính chấn thương trước khi được giới thiệu với thế giới. Ở trung tâm Caixa Futebol Campus, người ta theo dõi tất cả mọi hoạt động của các câu thủ trẻ: Họ ngủ trong bao lâu (chất lượng ngủ thế nào), ăn uống và tập luyện ra sao; họ chạy nhanh đến mức nào, có nhanh xuống sức không và tốc độ hồi phục ra sao; thậm chí, ngay cả việc họ “cảm thấy” thế nào cũng được dữ liệu hóa.

fff

Phần mềm giúp Benfica định lượng được cả giấc ngủ của cầu thủ, đánh giá những khu vực cơ thể bị tổn thương nhiều nhất sau trận đấu gần nhất…

Từ những dữ liệu thô này, các HLV, thông qua các mô hình do Benfica LAB phát triển, sẽ có thể đánh giá được độ sẵn sàng của các cầu thủ, thiết lập các bài tập được cá nhân hóa, và quan trọng hơn cả, có biện pháp bảo vệ cho những cầu thủ đang có dấu hiệu quá tải và nhạy cảm với chấn thương. Chính các cầu thủ cũng có thể sử dụng những mô hình trên để xem mình chưa làm tốt ở đâu, và cần phải làm gì để tiến bộ nhanh hơn…

“Benfica vốn là một CLB thành công”, tổng giám đốc Nuno Gomes, người từng có một sự nghiệp cầu thủ khá nổi bật trong màu áo của Benfica, Fiorentina và đội tuyển Bồ Đào Nha, cho biết, ý nói tới việc Benfica là đội bóng Bồ Đào Nha nhiều danh hiệu nhất ngay cả khi chưa tính chức vô địch năm nay. “Nhưng chúng tôi muốn nhiều hơn. Chúng tôi theo đuổi triết lý vận động không ngừng, và muốn là đội bóng đầu tiên ở Bồ Đào Nha áp dụng những công nghệ mới nhất. Sự đổi mới có thể giúp chúng tôi luôn duy trì được vị thế số Một”.

Advertisements