Đêm ngủ muộn, sáng định ngủ thêm tí, nhưng nhà bên có đám ma kèn sáo tưng bừng nên lại phải dậy sớm. Lướt mạng một vòng thì thấy anh em khen El Clasico với cả Lionel Messi, M10, hay Si lùn kinh quá!

Cá nhân mình thì thấy trận El Clasico này… bình thường. Ờ thì phải công nhận là về mặt giải trí thì nó đúng là một siêu phẩm bom tấn. Hai đội tấn công hùng hục. Sút hùng hục. Thủ môn bay như chim. Nhiều bàn thắng. Có tranh cãi. Có thẻ đỏ. Có cao trào kịch tính phút cuối, không chỉ một mà là hai lần. Diễn viên chính cũng hay.

Nhưng nếu bóc tách nó như một trận bóng đá thì thấy cũng hơi thất vọng. Sau bao nhiêu tiến hóa về chiến thuật, El Clasico lại quay về với nó thuở sơ khai: Hai đội tung vào sân thật nhiều cầu thủ tấn công rồi thay nhau sút, đội nào sút vào lưới nhiều hơn là đội đó thắng. El Clasico gì mà ngoài 5 bàn thắng rồi, thủ môn 2 đội còn có tổng cộng gần hai chục pha cứu thua!

Zidane đúng là không may được mãi. Ông Bale vừa bình phục chấn thương đã cho vào. Trước đó, khi chưa chấn thương thì ông này phong độ đã nhạt lắm rồi, cũng vì một… chấn thương trước đó nữa. Cho ông Bale vào, do đó, là đi sai một bước. Chưa hết hiệp lại phải thay Bale ra vì chấn thương, là đi sai thêm bước thứ hai.

Một điểm nhấn khác trong chiến thuật của Zidane là để Casemiro một kèm một Messi. Chắc lấy cảm hứng từ Mourinho và Herrera. Cách này cũng không có gì sai. Vấn đề là, Casemiro so với Messi quá non. Si lùn, gọi thân thiết theo cách của các antifan, ngay từ đầu trận đã chăm chăm dũi bóng vào Casemiro để câu thẻ. Và anh ta thành công.

Khi bạn chơi man-mark mà bạn dính thẻ vàng từ sớm là hỏng hết cmn cơm cháo rồi. Khi đó thì bạn chỉ có 2 lựa chọn. Hoặc là tiếp tục chơi rát, chấp nhận sống giữa lằn ranh đuổi/không đuổi. Hoặc là chỉ dám ke người chứ không dám thò chân ra tranh chấm. Casemiro cứ lắc lư mãi giữa hai lựa chọn ấy: Anh theo người hời hợt để Messi bỏ xa và ghi bàn, nhưng anh vẫn có tới ít nhất là 2 lần phạm lỗi đáng phải nhận thẻ vàng. Các bạn cứ chê Zidane thay Casemiro, nhưng tôi thấy thay là đúng, phải thay sớm hơn, chứ nếu không thì Real không phải chờ tới cú vào bóng của Ramos mới phải chơi thiếu người.

Real phòng ngự lôm côm, nhưng Barca cũng chẳng khá hơn. Thực ra thì Barca trong trận đấu với Real vẫn là Barca của mấy trận trước đó. Giữa các tuyến của họ vẫn là một khoảng trống mênh mông, chỉ cần tiền vệ của Real xoay được người là trước mặt chỉ còn các hậu vệ. Việc Real ghi được ít bàn hơn PSG hay Juve là vì hàng tiền đạo của họ quá tù, nói thế cho nhanh!

Một hình ảnh khá tiêu biểu cho mối tương quan phòng ngự-tấn công ở El Clasico là cuộc chiến cá nhân giữa Pique và Ronaldo. Trước đây thì Ronaldo qua được Pique rất khó. Một phần vì Pique hay, phần vì hệ thống của Barca hỗ trợ anh khá tốt. Nhưng đêm qua Ronaldo cứ lắc người là qua. Và không phải vì anh hay hơn!

Và cuối cùng là về Messi. Những gì Si đã thể hiện ở Bernabeu quả là tuyệt đỉnh showbiz. Nhưng tôi đã xem đủ trận El Clasico để tự tin khẳng định đó không phải là trận đấu hay nhất của anh (cũng không nằm trong số những trận đấu hay nhất). Hai bàn thắng của Messi cũng không phải là những bàn thắng đẹp nhất của anh. Si lùn từng ghi những bàn ấn tượng hơn thế rất nhiều, cả trên khía cạnh mỹ thuật lẫn ở tính kịch.

Tôi đã xem những trận El Clasico mà ở đó, các cầu thủ Real Madrid đã phòng ngự cực kỳ kín kẽ, và đã không từ mọi thủ đoạn để ngăn Messi tỏa sáng. Nhưng họ vẫn không làm được. Họ thậm chí cũng không ngăn được Messi có những mà solo tuyệt hảo. Đó là những lúc mà tôi chỉ có thể thốt lên “con quái vật”.

Nhưng xem Barca thời gian qua thì có cảm giác là con quái vật đang buồn. Anh không được chơi thứ bóng đá mà anh thích thú. Thứ bóng đá ban bật, giễu cợt đối thủ, vần cho họ mệt nhoài và tung đòn kết liễu. Tôi nhớ trận El Clasico lượt đi, khi Iniesta được tung vào sân từ ghế dự bị, mặt Messi và Busquets như sáng bừng lên. Rồi họ nhanh chóng cùng nhau tạo thành những tam giác kỳ ảo ở giữa sân, khiến Real chỉ có thể xoay như đèn cù.

Thế hệ vàng của Barca – bây giờ chỉ còn Pique, Busquets, Iniesta và Messi – xứng đáng được chơi thứ bóng đá ấy thêm một lần nữa. Không phải thứ bóng đá như trò ném tuyết đêm qua!

Advertisements