Xét về các chỉ số thông thường, Burnley không hơn gì các đội bóng đang ngập lộn trong cuộc chiến trụ hạng như Sunderland hay Hull City. Nhưng thầy trò Sean Dyche lúc này lại đang ở một vị trí khá an toàn ở giữa bảng xếp hạng, và nếu cứ chơi như thế này và cộng thêm chút may mắn, họ có thể kết thúc mùa giải ở nửa trên. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt?

Phòng ngự

Về cơ bản thì Burnley thường ra sân với sơ đồ 4-4-2 khá chặt. Đây có thể xem là sơ đồ tối ưu với những đội bóng muốn chơi phòng ngự phản công. Atletico Madrid của Diego Simeone hay Leicester của Claudio Ranieri mùa trước đều chơi với sơ đồ này. Jose Mourinho trong trận gặp chính Leiceister cũng chọn 4-4-2, vì về lý thuyết, sơ đồ này có thể tạo ra 3 tuyến phòng ngự chặt chẽ, với khoảng cách giữa các tuyến và giữa các vị trí trong tuyến là rất gần nhau, nên rất ít khoảng trống.

Về hiệu quả, hàng phòng ngự của Burnley là một trong những hàng phòng ngự tốt nhất ở Premier League. Hoặc là may mắn nhất. Hoặc cả 2. Từ đầu mùa, đối phương của họ chỉ chuyển hóa được khoảng 7,8% số cú sút (con số trung bình của giải là khoảng 10%), và khoảng 25% số cú sút trúng đích thành (con số trung bình của giải là 33%) thành bàn thắng.

Phong cách phòng ngự số đông của Burnley có thể thấy rõ quá một chỉ số khác: Số hậu vệ giữa điểm sút bóng và cầu môn. Trong mẫu phân tích của Statagem, khoảng 14% số cú sút ở Premier League được thực hiện khi có ít hơn 2 cầu thủ giữa điểm sút bóng và khung thành, 14% khi có nhiều hơn 4, và phần còn lại (72) ở khoảng giữa (nghĩa là có 2, 3, hoặc 4 hậu vệ).

Với Burnley, chỉ có 9,3% số cú sút mà họ phải nhận được thực hiện khi họ có ít hơn 2 hậu vệ đứng chắn giữa điểm sút và khung thành. Ở hướng ngược lại, có tới 19,38% cú sút của đối phương được thực hiện khi có từ 5 cầu thủ Burnley trở lên đứng chắn. Đội gần nhất là… M.U, với tỉ lệ 15,68%.

Nói chung, gần như tất cả các cú sút về phía khung thành của Burnley đều ở trong tình trạng có nguy cơ bị chặn lại. Chỉ có 1,67% số cú sút của đối phương được thực hiện khi Burnley chỉ có 1 hay không có cầu thủ nào ở vị trí có thể cản cú sút. Chỉ số này tính trung bình ở Premier League là gần 15%. Rõ ràng là cách biệt quá lớn để người ta nghĩ rằng tất cả chỉ là sự trùng hợp. Nói cách khác, Burnley đã tập luyện rất kỹ để đảm bảo đối thủ không bao giờ được “tự do” tung sút về phía khung thành của họ.

Clip dưới đây, được thực hiện bởi tài khoản EveryTeamNeedsARon trên Vimeo, sẽ cho ta một cái nhìn rõ hơn về sự “có chủ đích” trong cách Burnley chặn các cú sút:

Trong clip trên, ta có thể thấy là các cầu thủ Burnley, ở đây là các trung vệ Keane và Mee, thường xuyên di chuyển đồng bộ về phía 2 cột dọc. Tùy vào vị trí cú sút mà họ di chuyển về một cột hay tách ra 2 cột. Có lúc họ chủ động tách ra 2 cột ngay cả khi cầu thủ tấn công của đối phương đứng ở giữa được tự do.

Mục đích phải chăng là để khiến khung thành trở nên hẹp nhất có thể? Cầu thủ sút bóng của đối phương, theo bản năng, thường sút vào những vị trí không bị cản, và theo cách bố trí của Burnley, thì đó đều là những khu vực mà thủ môn Heaton có thể kiểm soát. Cách di chuyển này của các hậu vệ cũng đảm bảo thủ môn không bị khuất tầm nhìn, và nguy cơ thủ môn không kịp phản ứng sau khi bóng đập chân là khá thấp. Đấy có thể cũng là lý do tại sao tỉ lệ số bàn thua mà Burnley phải nhận từ những cú sút ở trung lộ lại thấp hơn so với mặt bằng chung Premier League (13,58% so với 18,53%), trong khi chỉ số tương tự ở các vị trí khác lại không có gì khác biệt!

Tất nhiên, còn nhiều yếu tố khác đóng góp vào thành tích phòng ngự đáng nể của Burnley. Họ có một hệ thống được tổ chức tốt, có những cầu thủ luôn hoạt động không biết mệt mỏi. Hàng phòng ngự của họ rất ăn ý do được chơi cùng nhau thường xuyên (bộ 5 phòng ngự tính cả thủ môn đã chơi 95,53% số thời gian tối đa). Và họ chắc chắn cũng lao động hết mình trên sân tập. Đừng nghĩ Burnley chỉ biết đổ bê-tông trước khung thành. Ở Premier League mùa này, Burnley là đội có số lần bắt việt vị thành công cao thứ 2, với trung bình 2,7 lần mỗi trận!

Tấn công

Phong cách của Burnley là rất rõ ràng: Sau khi cướp được bóng, họ sẽ làm mọi cách có thể để đưa bóng lên phía trên nhanh nhất cho các tiền đạo đang tăng tốc. Hiệu quả của những pha phản công của Burnley là không hề tồi, thể hiện qua việc hơn 33% số cú sút của họ được thực hiện khi có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa bóng và khung thành. Và như các đội bóng nhỏ khác, Burnley cũng rất hiệu quả ở các tình huống cố định.

Trong cách tấn công của Burnley, có một điểm mà họ đặc biệt mạnh: Khả năng tranh chấp bóng hai. Các cầu thủ Burnley thường là người chiến thắng trong những pha tranh chấp bóng hai (bóng hai, hay tình huống hai, là gì thì các bạn đọc thêm ở đây), nhưng không chỉ thế, họ còn biết cách tìm những đồng đội ở vị trí thuận lợi để chuyền bóng. Đấy là cách chơi mà những HLV như Guardiola hay Klopp rất ngại. Trận gặp Burnley, HLV Guardiola đã đẩy hàng thủ Man City lên rất cao mỗi khi Burnley được hưởng những quả đá phạt từ phần sân nhà hay… phát bóng lên, vì ông sợ sẽ “chết” vì những tình huống hai ở khu vực nhạy cảm!

Thế nên, thành công của Burnley cho tới lúc này không có gì là ngẫu nhiên. Ngoài nỗ lực khó tin (Burnley trong nhóm dẫn đầu về những chỉ số “lao động” như quãng đường di chuyển, số lần tăng tốc…), một chút may mắn, họ còn có những “quái chiêu” cả trong phòng ngự lẫn tấn công, biến mỗi trận đấu của họ thành một cuộc chiến khó khăn, ngay cả với những đại gia như M.U, Man City, Liverpool và mới nhất là Chelsea!

Credit: Statsbomb

Advertisements